Lịch sử chủ tịch của CLB Al Nassr

CLB Al Nassr là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời và thành công nhất của Ả Rập Xê Út. Câu lạc bộ này được thành lập vào năm 1955 bởi hai anh em Hussein Al-Jabaa và Zaid Al-Jabaa, với mục tiêu tạo ra một đội bóng mạnh mẽ và đại diện cho thủ đô Riyadh. Ban đầu, câu lạc bộ chỉ hoạt động như một đội bóng nghiệp dư, thi đấu trên một sân chơi nhỏ ở Gashlat Al-Shortah.

Danh sách các chủ tịch của CLB Al Nassr
Danh sách các chủ tịch của CLB Al Nassr

Chủ tịch của CLB Al Nassr đã trải qua nhiều thời khác nhau

Trong suốt lịch sử của mình, câu lạc bộ đã có nhiều chủ tịch khác nhau, nhưng có hai người đặc biệt nổi bật là Hoàng tử Abdul Rahman bin Saud Al Saud và Hoàng tử Faisal bin Turki bin Nasser. Họ là những người đã đưa Al Nassr lên một tầm cao mới, với nhiều thành tích ấn tượng ở cả cấp độ trong nước và quốc tế.

Chủ tịch của CLB Al Nassr - Abdul Rahman bin Saud Al Saud
Chủ tịch của CLB Al Nassr – Abdul Rahman bin Saud Al Saud

Hoàng tử Abdul Rahman bin Saud Al Saud là người sáng lập và chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ. Ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong bóng đá Ả Rập Xê Út và châu Á. Ông cũng là một nhà từ thiện và nhà bảo trợ nghệ thuật. Ông qua đời vào năm 2004 vì bệnh ung thư.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Al Nassr đã giành được nhiều danh hiệu quan trọng, bao gồm 9 chức vô địch giải Ngoại hạng, 6 Cúp Nhà vua, 3 Cúp Thái tử, 3 Cúp Liên đoàn, 2 Siêu cúp Ả Rập Xê Út, 2 Giải vô địch GCC, 1 Cúp vô địch Cúp bóng đá châu Á và 1 Siêu cúp châu Á.

Hoàng tử Faisal bin Turki bin Nasse
Hoàng tử Faisal bin Turki bin Nasse

Hoàng tử Faisal bin Turki bin Nasser là người thứ hai dẫn dắt câu lạc bộ trong thời kỳ hiện đại. Ông là một nhà kinh doanh và nhà chính trị. Ông đã làm chủ tịch của câu lạc bộ hai lần, từ năm 2009 đến năm 2017 và từ năm 2019 đến nay. Dưới sự lãnh đạo của ông, Al Nassr đã tiếp tục duy trì được sự cạnh tranh ở cả cấp độ trong nước và quốc tế, với việc giành thêm một chức vô địch giải Ngoại hạng, hai Siêu cúp Ả Rập Xê Út và một lần vào bán kết AFC Champions League.

Một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử của câu lạc bộ là việc chiêu mộ siêu sao Cristiano Ronaldo từ Juventus vào năm 2023. Đây là một trong những thương vụ chuyển nhượng đắt giá nhất thế giới, khi Al Nassr trả cho Ronaldo mức lương cao nhất thế giới, khoảng 125 triệu euro mỗi năm. Sự có mặt của Ronaldo đã giúp Al Nassr nâng cao được uy tín và hình ảnh của mình, cũng như thu hút được nhiều người hâm mộ và nhà tài trợ. Ronaldo cũng đã ghi được nhiều bàn thắng và giúp Al Nassr giành được nhiều chiến thắng.