Thủ môn tranh chấp bóng bổng (Goalkeeper Leaving Line) là một kỹ năng quan trọng của thủ môn để ngăn chặn những quả tạt hoặc các đường bóng cao của đối phương. Thủ môn có thể sử dụng kỹ năng này để đấm bóng hoặc bắt dính một cách hiệu quả.

Để giành quyền sở hữu bóng, thủ môn phải xác định chính xác vị trí và quỹ đạo của bóng, đồng thời sử dụng các kỹ thuật như nhảy và dùng tay để tranh và giữ bóng. Phản xạ nhanh, khả năng nhảy cao và khả năng chọn đúng thời điểm và vị trí để bắt bóng là những yếu tố quan trọng đối với kỹ năng này.

Hầu hết các thủ môn có lợi thế trong trường hợp này đều có chiều cao khá lý tưởng. Thậm chí có những người cao bằng một cầu thủ bóng rổ, trong trường hợp của Simon Bloch Jorgensen, Kristof Van hoặc Jacob Samnik. Ngoài ra, họ là những người duy nhất trên sân có thể chạm vào bóng. Vì vậy sải và cánh tay dài , họ trở thành người thống trị trong các tình huống bóng cao.

Đây là một trong những lý do chính khiến Chelsea có Edouard Mendy, người cao 1m97 và có chỉ số cản phá rất tốt khi còn chơi cho Rennes thay vì Kepa Arrizabalaga -người có chiều cao khiêm tốn khi làm thủ môn.